Số tạp chí mới

Liên kết

Việt Nam đang thiếu hụt lao động chất lượng cao. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp “khát” lao động chuyên môn cao

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là tại khu vực FDI, đang thiếu hụt lao động song rất khó tuyển do không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật.

Cả nước mới chỉ có 300 cơ sở sản xuất TPCN đạt chuẩn GMP. Ảnh minh họa

Gần 3.700 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sẽ phải đóng cửa?

Cả nước hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), nhưng mới chỉ hơn 300 cơ sở đạt đủ điều kiện GMP.

Ảnh minh họa

Ngành dệt may trên đà tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Dự báo xuất khẩu dệt may cả năm có thể cán đích 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

Nông dân Trung Quốc đóng gói thanh long vừa được thu hoạch tại tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc thu hoạch rộ thanh long, trái "rồng" Việt đi đâu về đâu?

Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường Hưng (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) nhộn nhịp thu hoạch thanh long. Việc nước này mở rộng diện tích thanh long cũng khiến lượng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc dự báo sẽ chững lại.

Thủ tướng tham quan gian hàng trưng bày công nghệ của Viettel

Cách mạng công nghiệp 4.0-Cơ hội tốt để Việt Nam thu hút đầu tư, thương mại

(DNTM) Ngày 13/7, tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 - với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp bắt đầu “bỏ thấp bắt cao”

Theo nghiên cứu của Hãng Nielsen Việt Nam, việc chuyển hướng đầu tư vào các dòng sản phẩm cao cấp của các doanh nghiệp (DN) cho thấy xu hướng tiêu dùng tại thị trường trong nước đã có sự thay đổi khá rõ ràng.

Toàn cảnh Hội thảo

Cơ hội và thách thức của kinh tế chia sẻ tại Việt Nam

(DNTM) Các mô hình kinh tế chia sẻ đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng, mô hình, giá trị giao dịch lẫn quy mô kinh tế trên thị trường trên phạm vi toàn cầu.

Chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam tiếp tục tăng 2 bậc, điểm số cao ở cả 7 trụ cột.

Việt Nam tăng 2 bậc về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tiếp tục tăng 2 bậc, lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Công nhân ngành điện nỗ lực đảm bảo điện cho người dân trong những ngày nắng nóng. Ảnh: VGP

Ngành điện đang “gồng mình” cung ứng cho 6 tháng cuối năm

Với mức tăng trưởng sử dụng điện lớn, trên 10%/năm như hiện nay thì từ năm 2019-2020 trở đi, việc cung ứng điện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Tiềm năng xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang UAE còn rất lớn

(DNTM) Theo Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), tiềm năng xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường UAE nói riêng và khu vực Trung Đông, châu Phi nói chung còn rất lớn. Dự báo, trong nửa cuối năm 2018 cũng như trong các năm tiếp theo, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Ảnh minh họa

Tôm tạm thời bị cấm xuất khẩu sang Kuwait

Kuwait tạm ngừng không thông quan một số sản phẩm tôm có nguồn gốc từ Việt Nam do xuất hiện bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

TS.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI kiêm đồng Chủ tịch VBCSD

Doanh nghiệp là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

(DNTM) Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Quốc gia về Phát triển Bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng nay (ngày 5/7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018.

Ảnh minh họa

Nhận diện mô hình bán hàng đa cấp chân chính

Mô hình bán hàng đa cấp (BHĐC) chân chính luôn có những quy định rõ ràng, nhưng đối với nhiều người dân thì đang có sự nhầm lẫn giữa mô hình “chuẩn” của BHĐC với bán hàng theo mô hình kim tự tháp. Cũng chính vì sự nhầm lẫn giữa hai loại hình này khiến cho ngành BHĐC chân chính tại Việt Nam gặp không ít trở ngại.

Toàn cảnh Hội thảo

Thực tiễn phòng vệ thương mại ở Hoa Kỳ: Khuyến nghị cho doanh nghiệp

(DNTM) Thời gian vừa qua, pháp luật và thực tiễn Hoa Kỳ về phòng vệ thương mại đã có một số thay đổi đáng kể, tác động trực tiếp tới xuất khẩu của Việt Nam ở thị trường này.

Gần 3.200 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh minh họa

Gần 3.200 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

Từ ngày 1/1 đến ngày 15/5/2018, có 299.000 bộ hồ sơ của gần 3.200 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Vinmart Royal City. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tăng tốc trong khó khăn

Mặc dù ngành bán lẻ Việt Nam còn gặp vô số khó khăn trước sự đổ bộ ồ ạt của các nhà bán lẻ nước ngoài, nhưng không vì thế mà doanh nghiệp trong nước phải lo ngại trước các doanh nghiệp ngoại. Các doanh nghiệp bán lẻ nội địa đang dần vươn mình để khai thác tốt lợi thế “sân nhà” ở thị trường nông thôn.

Thanh long ruột đỏ của Việt Nam được thị trường Nhật Bản ưa chuộng. Ảnh: VOV

Rau quả Việt còn nhiều cơ hội xuất sang Nhật Bản

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn sẽ tạo ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường này.

Hình ảnh tại Diễn đàn. Ảnh: VGP

Môi trường kinh doanh: Cải thiện nhưng phải đột phá

Môi trường kinh doanh Việt Nam đã có cải thiện nhưng trong bối cảnh phải chạy đua với khu vực và quốc tế, cần động lực mới cho phát triển thì "cải thiện” thôi là chưa đủ mà phải “đột phá”.

Ảnh minh họa

Cách mạng công nghiệp 4.0 không dành cho doanh nghiệp thờ ơ

Doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ lại thiếu tính liên kết nếu thiếu quan tâm đến cách mạng 4.0 rất dễ tự loại mình ra khỏi xu thế toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Nam Phi tăng mạnh

Tuy là nhóm hàng đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng về kim ngạch, nhưng so với cùng kỳ xuất khẩu gỗ và sản phẩm có mức tăng trưởng vượt trội.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Thị trường khách sạn có sức hút mạnh với nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường khách sạn tại Việt Nam đang tăng trưởng và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với hàng loạt các tên tuổi lớn trên thế giới.

Xuất khẩu gạo 5 tháng tăng 40%. Ảnh minh họa

Giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng tăng 40%

5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam có nhiều khởi sắc. Dự báo, đến hết tháng 6, thị trường lúa gạo tiếp tục có nhiều diễn biến tích cực.

Ảnh minh họa. Nguồn: VietnamFinance

Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nền tảng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tạo lập nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong bối cảnh mới ở Việt Nam

(DNTM) Sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội thảo khoa học củng cố và tạo lập nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong bối cảnh mới ở Việt Nam do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội tổ chức.

Sản phẩm CNHT cho sản xuất ô tô chưa chiếm được vị thế tại thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet

90% nhà cung cấp linh kiện ô tô tại Việt Nam là doanh nghiệp FDI

Khả năng gia nhập thị trường còn yếu, chưa có kinh nghiệm và các chính sách cụ thể nên công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô còn nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng tốt dù gặp nhiều khó khăn

Mặc dù gặp nhiều rào cản trong xuất khẩu, song theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam vẫn thống lĩnh thị trường Hoa Kỳ đối với sản phẩm cá tra, cá basa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cạnh tranh xuất khẩu cao su sẽ ngày càng lớn

Bốn tháng đầu năm 2018, lượng cao su của Việt Nam xuất sang các thị trường chủ lực duy trì tăng trưởng. Dự báo thời gian tới vẫn khả quan, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty CP Lương thực Hậu Giang. Ảnh: TTXVN

Xuất khẩu gạo đang đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá

Sau khi tăng mạnh lập đỉnh kỷ lục, giá lúa gạo nội địa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng chững lại trong vòng một tuần gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá khá cao, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Người nuôi cá tra, tôm đang có lãi

(DNTM) Theo báo cáo của Vụ Kinh tế nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 5/2018 giá cá tra vẫn duy trì ở mức cao, người nuôi đang có lãi. Nhiều hộ đã mở rộng ao nuôi, quy mô sản xuất vùng trọng điểm tăng lên. Sản lượng thu hoạch ước đạt 104,5 nghìn tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Trong đó An Giang đạt 26,8 nghìn tấn, tăng 33%; Đồng Tháp đạt 32,7 nghìn tấn, tăng 5%; Cần Thơ đạt 16,3 nghìn tấn, tăng 10%.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đảm bảo chất lượng công trình, an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phấn đấu thông tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ vào năm 2020

(DNTM) Chiều 26/5, kiểm tra tiến độ triển khai tuyến cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT và các nhà thầu tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện với yêu cầu phải nối thông tuyến cao tốc từ TPHCM đi Cần Thơ vào năm 2020.

Các tin khác

 
Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939