Số tạp chí mới

Liên kết

Hà Nội tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn

Đăng lúc: Thứ hai - 11/07/2016 15:44
(DNTM) Được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, sáng 1/7/2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp đã tổ chức hội thảo “Tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn Hà Nội”.
Hà Nội tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn

Hà Nội tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn

Tham dự Hội thảo có ông Trần Thanh Nhã – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội; ông Hoàng Văn Dự - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT); bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó phòng kinh tế, văn phòng UBND Thành phố Hà Nội; các phòng ban chức năng, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và hơn 120 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, đơn vị phân phối nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội cùng các đơn vị đài báo Trung ương và địa phương.
Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, ngành nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Thành phố đã đầu tư, chỉ đạo các cấp các ngành tạo mọi điều kiện triển khai xây dựng và hình thành các vùng sản xuất nông hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Đối với lĩnh vực trồng trọt đã hình thành 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 14 huyện ngoại thành, 170ha cây ăn quả VietGap, 80ha chè VietGap, diện tích rau an toàn được quản lý, chỉ đạo và cấp giấy chứng nhận đạt 5.000ha. Đối với lĩnh vực chăn nuôi đã hình thành rõ nét 76 xã chăn nuôi trọng điểm. Toàn thành phố đã hình thành 11 chuỗi liên kết sản phẩm rau an toàn, 21 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Tổng sản phẩm các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thu sản phẩm đạt hàng ngàn tấn rau, 4.500 tấn thịt lợn, gia cầm, 140 triệu quả trứng, 29.000 tấn sữa tươi. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp tại chỗ của Thành phố mới đảm bảo khoảng 69% thịt gia súc, gia cầm; 32% thủy sản các loại; 38% gạo tẻ chất lượng; 60% rau, củ quả; 18% quả tươi các loại; số còn lại phải nhập từ các tỉnh khác.
Theo số liệu thống kê, toàn thành phố Hà Nội có 425 chợ (trong đó có 15 chợ hạng 1, 66 chợ hạng 2, 310 chợ hạng 3 và 34 chợ chưa được phân hạng), 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng ngàn cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm chủ yếu tập trung tại các quận nội thành. Tuy nhiên, hiện tại, một lượng lớn sản phẩm nông sản đó được các thương lái mua tập kết tại các chợ đầu mối sau đó đưa đi tiêu thụ tại các chợ dân sinh, cửa hàng bếp ăn tập thể. Lượng sản phẩm được chứng nhận nguồn gốc mới chỉ chiếm khoảng 20%. Các chợ đầu mối vẫn đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ. Việc liên kết giữa các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhau vẫn còn hạn chế, chủ yếu theo hình thức mạnh ai nấy làm nên khó khăn trong trình kết nối với doanh nghiệp phân phối và sản phẩm tạo ra có tính cạnh tranh thấp.
Hội thảo là dịp để các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội có dịp giới thiệu các sản phẩm chất lượng của mình đến doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng; Các doanh nghiệp phân phối có dịp tìm kiếm các cơ sở sản xuất uy tín để liên doanh, liên kết; Người tiêu dùng có dịp tiếp cận với các sản phẩm chất lượng từ đó tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và kênh phân phối uy tín. Chính vì vậy, hội thảo đã tạo cơ hội, không gian gặp gỡ cho nhiều doanh nghiệp sản xuất và các doanh nghiệp bán lẻ được chia sẻ thông tin về sản phẩm, quá trình sản xuất, rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, phát triển thương hiệu đến với người tiêu dùng. Qua đó tăng cường sự hợp tác, hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn khép kín trên địa bàn Hà Nội.
Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, hệ thống siêu thị Fivimart cho biết: giữa nhiều lo lắng về tình trạng mất an toàn thực phẩm, công ty đang nỗ lực tạo thói quen cho người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm an toàn trong chuỗi siêu thị. Siêu thị đã dành phần lớn diện tích trưng bày các sản phẩm nông sản thực phẩm, trong đó một nửa là rau củ quả tươi. Chỉ những sản phẩm đủ điều kiện an toàn, được cấp giấy chứng nhận VietGap mới được đưa vào tiêu thụ tại siêu thị.
 

Tại hội thảo đã có 22 hợp đồng hợp tác được ký kết giữa các đơn vị, nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối nông sản thực phẩm an toàn.
Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh: Hiện nay, lĩnh vực an toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm, Thành phố đã xây dựng kế hoạch hành động và thành lập Ban chỉ đạo do đồng chì chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban. Do vậy, để tạo sự kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng thì việc tổ chức những hội nghị xúc tiến, tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn Thủ đô là hết sức cần thiết. Ông đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cần tăng cường hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm để sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Sở quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, kiểm tra, cấp giấy giấy chứng nhận cho các đơn vị có đủ điều kiện an toàn. Tăng cường thông tin, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng các địa chỉ sản xuất, phân phối sản phẩm đủ điều kiện an toàn.
 
Duy Hợi
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939