Số tạp chí mới

Liên kết

Rào cản thương mại của Đài Loan đối với nông sản Việt

Đăng lúc: Thứ tư - 02/08/2017 16:50
(DNTM) Nhằm giúp các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng Việt Nam trong kinh doanh và nghiên cứu, quản lý, điều hành, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục tổng hợp các thông tin từ nguồn các cơ quan quản lý của Đài Loan về các biện pháp quản lý, rào cản thương mại, kỹ thuật chủ yếu của thị trường này đối với nông sản, thực phẩm xuất xứ Việt Nam.
Thanh long tươi ruột trắng được nhập lại vào Đài Loan từ ngày 01/6/2016 theo điều kiện kiểm dịch do hai bên thỏa thuận

Thanh long tươi ruột trắng được nhập lại vào Đài Loan từ ngày 01/6/2016 theo điều kiện kiểm dịch do hai bên thỏa thuận

Theo đó, thuế quan nhập khẩu đối với nông sản hiện được Đài Loan áp dụng theo mức cam kết trong WTO, cao hơn nhiều so với mức thuế quan của các thị trường có ký FTA với Việt Nam. Việt Nam và Đài Loan chưa có FTA.
 
Hiện Đài Loan áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với các nông sản: lê Đông phương; chuối tiêu; nhung hươu; đậu đỏ; sữa dạng lỏng; lạc; tỏi; nấm hương khô; rau kim châm; dừa; cau; dứa; xoài; bưởi; cùi nhãn; gạo ăn.
 
Ngoài ra, phòng vệ đặc biệt là biện pháp trưng thu thêm thuế quan đối với phần vượt mức mà Đài Loan hiện áp dụng đối với một số nông sản nhạy cảm nhập khẩu. Những nông sản thuộc danh mục này khi lượng nhập khẩu lũy kế vượt quá số lượng cơ bản đã quy định, hoặc khi giá nhập khẩu thấp hơn giá cơ bản đã quy định thì sẽ bị đánh thuế ngoài hạn ngạch.
 
Danh mục nông sản bị Đài Loan áp dụng biện pháp phòng vệ đặc biệt gồm có: lạc; lê Đông phương; đường; tỏi; cau; thịt gà (gồm đùi, cánh và thịt gà miếng khác); sữa dạng lỏng (gồm sữa tươi và sữa dạng lỏng khác); sản phẩm tạp vụn của động vật (gồm tạp vụn của gia cầm và tạp vụn của gia súc); đậu đỏ; nấm hương khô; bưởi; hồng; rau kim châm khô; thịt lợn bụng, lườn; gạo ăn (gồm thóc, gạo xay, gạo trắng và sản phẩm chế biến từ gạo).
 
Đối với động vật cấm nhập khẩu: Căn cứ “Điều kiện kiểm dịch nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật” (Điều 4), một số động vật đến từ vùng có một số dịch bị cấm nhập khẩu. Do Việt Nam chưa được Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan công bố nhận định là vùng phi dịch bệnh, nên động vật có móng guốc đôi, móng guốc đơn và gia cầm, chim hiện đều chưa được nhập khẩu vào Đài Loan.
 
Đối với động vật nhập khẩu có điều kiện: Các động vật khác (bao gồm cá sống và trứng thụ tinh, động vật giáp xác sống, động vật nhuyễn thể sống) thì phải qua kiểm dịch, đạt yêu cầu mới được nhập khẩu. Đối với động vật hoang dã nhập khẩu thì căn cứ theo Luật Bảo vệ động vật hoang dã (Điều 24) và Quy định chủ yếu về thẩm định kiểm tra xuất nhập khẩu động vật hoang dã sống, phải được cơ quan chủ quản cấp trung ương đồng ý mới được nhập khẩu. Người nhập khẩu trước hết phải xin cơ quan chủ quản cấp văn bản đồng ý cho nhập rồi mới được tiến hành nhập khẩu.
 
Đối với sản phẩm động vật cấm nhập khẩu: Căn cứ “Điều kiện kiểm dịch nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật” (Điều 6), một số sản phẩm động vật đến từ vùng có một số dịch (dịch lở mồm long móng, dịch trâu bò, dịch lợn, dịch cúm gia cầm…) bị cấm nhập khẩu. Cho nên các sản phẩm động vật nêu trên xuất xứ Việt Nam cũng không được nhập khẩu vào Đài Loan.
 
Đối với sản phẩm động vật nhập khẩu có điều kiện: Các sản phẩm động vật khác (bao gồm sản phẩm cá đông lạnh chưa bỏ nội tạng) thì phải qua kiểm dịch, đạt yêu cầu mới được nhập khẩu.
 
Về thực vật cấm nhập khẩu: Theo “Quy định kiểm dịch đối với thực vật hoặc sản phẩm thực vật nhập khẩu”, một số thực vật hoặc sản phẩm thực vật bị cấm nhập khẩu. Việt Nam là vùng dịch có các sinh vật có hại đối với lúa (Rice hoja blanca virus; Rice dwarf virus; Ditylenchus angustus; Radopholus similis; R.citrophilus), đối với chuối (Ralstonia solanacearum Rce2; Fusarium oxysporum f.sp.cubense Race 2 & Race 3; Banana bractmosaic virus; Banana streak virus), đối với giống quả chanh (Sternochetus mangiferae), đối với quả đào (Bactrocera minax), đối với quả khế (Bactrocera carambolae), đối với quả đu đủ (Bactrocera papayae), đối với bệnh bỏng lửa (Erwinia amylovora), nên các thực vật và sản phẩm của thực vật đó (như cây lúa nước, cây chuối, các quả tươi) bị cấm nhập khẩu vào Đài Loan.
 
Về thực vật nhập khẩu có điều kiện: Tại “Quy định kiểm dịch đối với thực vật hoặc sản phẩm thực vật nhập khẩu” có quy định điều kiện kiểm dịch đối với thực vật hoặc các sản phẩm thực vật nhập khẩu có điều kiện. Các sản phẩm có vật kiểm dịch có sức sinh sôi chưa từng nhập khẩu từ các nước, khu vực hoặc các sản phẩm đã quá 5 năm không nhập khẩu, thì cần cung cấp tư liệu liên quan phục vụ công tác đánh giá rủi ro, sau khi được cơ quan kiểm dịch thực vật cho phép, mới được nhập khẩu.
 
Về thực vật tự do nhập khẩu: Các sản phẩm thực vật không cần phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan kiểm dịch Việt Nam như gỗ chế biến, do chủng loại nhiều, nên trước khi nhập khẩu từ Việt Nam cần có văn bản gửi cơ quan kiểm dịch thực vật Đài Loan để xác nhận.
 
Chi tiết, xem tại đây
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939